แอร์ไม่เย็นเกิดจาก

แอร์ไม่เย็น เกิดจากอะไร สาเหตุที่พบบ่อย แก้ไขได้ง่ายๆ    แอร์ไม่เย็น เกิดจากอะไร สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ผมเป็นช่างแอร์ที่บุรีรัมย์นะครับ จากประสบการณ์ซ่อมแอร์มาหลายปี ผมอยากจะบอกสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น หรือเย็นช้ามากๆ ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความรู้สึกไม่สบายตัว อากาศบ้านเราก็ร้อนมากๆ ทำให้เกิดความหงุดหงิด ไม่รู้จะทำยังไง ก็ต้องเรียกช่างแอร์มา บางครั้งสาเหตุที่ไปพบบ่อยมากๆ เกิดจากสาเหตุนี้ครับ

1.รีโมทแอร์

     หลายครั้งผมพบว่า กดตั้งรีโมทแอร์ผิด ไม่ได้ตั้งโหมด COOL (เย็น) แต่ตั้งโหมดการใช้งานเป็น FAN (พัดลมธรรมดา) เลยทำให้แอร์ไม่เย็น อาจเป็นเพราะว่า ลูกค้าจะปรับความแรงพัดลม ก็เลยกดปุ่มนี้ แอร์ก็เลยไม่เย็น ปุ่ม Mode ของแอร์ โดยส่วนมากหลายยี่ห้อ จะมีโหมด COOL,FAN,DRY ฯลฯ

  • วิธีแก้ไข ให้กดปุ่ม Mode เปลี่ยนไปใช้เป็นโหมด COOL ครับ ( รีโมทบางยี่ห้อมีปุ่ม COOL,FAN,DRY ให้เลือกกดได้เลย )
แอร์ไม่เย็นเกิดจากรีโมทแอร์

2.แผ่นกรองอากาศแอร์

     ผมคิดว่าเป็นส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศชิ้นที่สำคัญนะครับ เพราะ แอร์บ้านเป็นระบบหมุนเวียนอากาศภายในห้องผ่านแผ่นกรองแอร์แล้วผ่านแผงคอลย์เย็นในตัวแอร์ เป็นอีกสาเหตุที่พบบ่อยมากๆ ที่ผู้ใช้งานไม่ได้ถอดแผ่นกรองอากาศมาล้างทำความสะอาด ตัวแผ่นกรองมีไว้ป้องกันฝุ่นที่จะเข้าไปติดที่แผงความเย็น( แผงคอลย์เย็น )รวมทั้งที่ใบพัดโพรงกระรอก หรือชิ้นส่วนต่างๆในตัวแอร์

ปรกติแล้วควรถอดมาล้างทำความสะอาดทุกอาทิตย์ หากไม่ล้างเลย ประมาณ 1เดือน แอร์จะเริ่มไม่เย็น เย็นช้า ลมออกเบา จนเป็นสาเหตุให้แอร์ไม่เย็นครับ

  • วิธีแก้ไข ให้ถอดแผ่นกรองอากาศ มาฉีดล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง แล้วค่อยนำมาประกอบคืนครับ
แผ่นกรองอากาศแอร์

Leave a Comment